ประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมอู่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

auto-586377_640

ประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมอู่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

สถานที่ที่ให้บริการซ่อมแซมรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุนั้น ตามเงื่อนไขของประกันภัยรถยนต์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆด้วยกันคือ การเลือกรับบริการที่ศูนย์บริการ และการเลือกรับบริการที่อู่ซ่อมรถทั่วไป ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ทำประกันภัยรถยนต์ ในครั้งนี้เราจะขอพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการเลือกการประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมอู่ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 

ข้อดีของการเลือกการประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมอู่

ferrari-70208_640

ราคาเบี้ยประกันถูกกว่า

อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าการเลือกรับบริการซ่อมแซมรถยนต์ตามเงื่อนไขของประกันภัยรถยนต์มี 2 ประเภทด้วยกัน การเลือกซ่อมรถที่อู่ซ่อมรถจะมีค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายให้บริษัทประกันถูกกว่าการเลือกซ่อมกับศูนย์บริการ เนื่องจากมีค่าภาษีและค่าแรงงานที่ถูกกว่า ทำให้เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายถูกกว่าตามไปด้วย

เลือกอู่ใกล้บ้าน หรืออู่ที่มีมาตรฐานได้

อู่ซ่อมรถยนต์ไม่จำเป็นว่าจะเป็นอู่ที่ไม่มีมาตรฐานเสมอไป ถ้าหากคุณมีอู่ที่ไปใช้บริการเป็นประจำและมีความมั่นใจในฝีมือของเจ้าหน้าที่ที่นั่น หรือมีอู่ที่มีมาตรฐานอยู่ใกล้บ้านของคุณ คุณสามารถเลือกประกันภัยรถยนต์ที่สามารถรับบริการซ่อมแซมรถกับอู่นั้นๆได้ เพื่อความสะดวกสบายของคุณ

ยืดหยุ่น ต่อรองได้

อย่างที่ทราบกันว่าการรับบริการซ่อมรถจากอู่ซ่อมรถจะสามารถต่อรองราคาค่าบริการได้ ซึ่งจะช่วยให้ภาระการจ่ายค่าบริการลดลงในกรณีที่ผู้ทำประกันภัยรถยนต์ต้องจ่ายค่าบริการส่วนต่างเอง

รวดเร็วกว่า

การเลือกการประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมที่อู่จะได้รับการบริการที่ค่อนข้างรวดเร็ว เพราะจำนวนอู่ซ่อมรถมีหลายแห่งให้เลือกตามความต้องการของผู้ซื้อประกัน ทำให้ผู้ซื้อประกันไม่ต้องต่อคิวนานในการรับบริการ

 

ข้อเสียของการเลือกการประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมอู่

car-607927_640

ไม่สามารถรับประกันได้ว่าอะไหล่ที่ใช้เป็นอะไหล่แท้

เนื่องจากอู่ซ่อมรถทั่วไปจะไม่ได้สั่งสินค้าหรือติดต่อกับทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โดยตรง ทำให้เราไม่อาจทราบได้ว่าอะไหล่ที่ทำมาใช้ซ่อมแซมรถของเราจะเป็นอะไหล่แท้ที่ผลิตจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โดยตรงหรือไม่ การเลือกอู่ซ่อมรถจึงควรที่จะเลือกอู่ที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือ

ซ่อมเสร็จแล้วเกิดปัญหา อาจไม่รับแก้ไข

เมื่อรับบริการซ่อมรถยนต์จากอู่ซ่อมรถแล้วเราไม่อาจแน่ใจได้ว่า รถที่ซ่อมมาจะมีสภาพการใช้งานเหมือนปกติหรือไม่ ซึ่งหากหลังการซ่อม รถยังมีอาการเสียอยู่ โดยปกติแล้วทางอู่ซ่อมรถทั่วไปจะไม่มีบริการแก้ไขหรือการรับประกันหลังการซ่อม

ที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างของข้อดีและข้อเสียจากการเลือกการประกันภัยรถยนต์แบบซ่อมอู่ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกสถานที่ในการซ่อมรถสำหรับการทำประกันภัยรถยนต์ ผู้ทำประกันจึงควรหาข้อมูลให้ดีก่อนเพื่อให้ได้รับการบริการที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด

สนใจข้อมูลประกันภัยรถยนต์ได้ที่นี่

Comments

comments